Nước sạch đã về với Bạch Long Vĩ – hòn đảo tiền tiêu xa bờ nhất Vịnh Bắc Bộ

Sáng 23/4, Công ty Cổ phần Cấp nước Hải Phòng tổ chức khánh thành Trạm cấp nước Bạch Long Vĩ với công suất 300m3/ngày đêm trên huyện đảo Bạch Long Vĩ. Tới dự lễ khánh thành, về phía trung ương có Giáo sư, tiến sĩ Tạ Ngọc Tấn – Nguyên UV TW Đảng, Phó Chủ tịch Hội đồng lí luận TW, Thiếu tướng, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Thành – Nguyên UV TW Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an, nguyên Bí thư thành ủy Hải Phòng, Phó Chủ tịch Hội đồng lí luận TW và các thành viên Hội đồng lí luận; về phía thành phố  có đồng chí Hoàng Minh Cường - Phó Chủ tịch UBND thành phố; về phía huyện Bạch Long Vĩ có đồng chí: Trần Quang Tường – Bí thư huyện ủy Bạch Long Vĩ và đại diện các cơ quan, tổ chức, đoàn thể khu dân cư huyện Bạch Long Vĩ; về phía Công ty có ông Trịnh Anh Tuấn – Phó Tổng giám đốc và đại diện một số đơn vị liên quan trong Công ty.


Là huyện đảo tiền tiêu xa bờ nhất Việt Nam trong vịnh Bắc Bộ, Bạch Long Vĩ có một vị trí đặc biệt quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế, an ninh - quốc phòng biển của nước ta. Tuy nhiên, trên đảo chưa có hệ thống cấp nước sạch đạt quy chuẩn đến cho các hộ dân và các cơ quan, tổ chức trên đảo. Nguồn nước sử dụng chủ yếu là nguồn nước giếng khoan và nước mưa được dự trữ trong các bể chứa. Do vậy, vào những thời điểm mùa khô hạn kéo dài, vấn đề nước ngọt càng trở lên khan hiếm, gây khó khăn cho đời sống của quân và dân cũng như các hoạt động kinh tế - xã hội của huyện đảo.Trước thực tế đó, lãnh đạo thành phố Hải Phòng đã chủ trương giao Công ty CP Cấp nước Hải Phòng thực hiện việc cấp nước sạch trên đảo. Công ty đã khẩn trương triển khai các thủ tục để thực hiện dự án. Dự án có tổng mức đầu tư là 11 tỷ đồng với các hạng mục: trạm bơm nước thô, trạm bơm nước sạch, cụm xử lý và lọc nước cùng hệ thống đường ống công nghệ, mạng lưới cấp nước dài trên 6km để cấp nước trực tiếp đến từng hộ dân và các cơ quan, đơn vị trên đảo. Công trình có thể dễ dàng nâng công suất bằng cách lắp đặt thêm các module xử lý nước khi nhu cầu sử dụng tăng cao. Thời gian thi công dự kiến là 45 ngày. Việc thi công trên một hòn đảo cách xa đất liền là một việc gặp nhiều khó khăn và thử thách do yếu tố tự nhiên và cũng là tiền lệ chưa từng có của Công ty Cấp nước Hải Phòng. Tuy nhiên, với sự chỉ đạo sát sao của thành phố cũng như sự phối hợp, tạo điều kiện và ủng hộ của chính quyền địa phương và người dân trên đảo; sự quyết tâm và nỗ lực cố gắng của tập thể Công ty, công trình trạm cấp nước đã hoàn thành trong vòng 25 ngày, sớm hơn kế hoạch dự kiến 20 ngày, chính thức cấp nước cho bà con nhân dân huyện đảo vào ngày 15/4/2022.

Đây là 1 dự án có ý nghĩa quan trọng góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng đời sống, sức khỏe, điều kiện vệ sinh môi trường của quân và dân trên đảo – những người đang hàng ngày sinh sống, bám biển giữ đảo, khẳng định chủ quyền quốc gia ở nơi đầu sóng.

Đảm bảo công tác cấp nước an toàn và bền vững trên đảo, Công ty và Huyện Bạch Long Vĩ đã thống nhất và kí kết Quy chế phối hợp quản lý khai thác và bảo vệ hệ thống cấp nước.Tại lễ khánh thành, đồng chí Hoàng Minh Cường – Phó Chủ tịch UBND thành phố đã ghi nhận và biểu dương những nỗ lực, cố gắng của Công ty CP Cấp nước Hải Phòng trong việc đưa nguồn nước sạch đến cho nhân dân huyện đảo. Đồng thời, giao nhiệm vụ cho Công ty xây dựng kế hoạch quản lý, vận hành hệ thống cấp nước an toàn, chất lượng nước và dịch vụ cấp nước trên đảo như trong đất liền.