Cấp nước Hải Phòng


Đánh chìm thành công tuyến ống xi phông đôi HDPE DN225 cấp nước qua biển cho đảo Hòn Dáu
03/03/2016
Thực hiện quyết định của thành phố về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng đảo Hòn Dấu trở thành Đô thị du lịch và giải trí cao cấp, Công ty Cổ phần Cấp nước Hải Phòng đã khẩn trương triển khai đầu tư các công trình cấp nước cho khu du lịch đảo Hòn Dấu, Đồ Sơn bằng nguồn vốn công ty. Theo quy hoạch phát triển hệ thống cấp nước khu vực  quận Đồ Sơn đã được thành phố phê duyệt trong Dự án Đầu tư mở rộng hệ thống cấp nước thành phố Hải Phòng – Giai đoạn 2 (dự án ADB), Công ty hiện đang thực hiện công tác thiết kế chi tiết; nhưng theo chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố, đây là nhu cầu đột xuất góp phần vào hoàn thành mục tiêu “Phục hồi kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng” của thành phố, Công ty Cấp nước đã tiến hành đầu tư xây dựng các công trình cấp nước ra đảo Hòn Dáu trong đó kết hợp xây dựng hệ thống cấp nước từ nhà máy nước Đồ Sơn dọc đến khu Hon Dau Resort, đường kính chủ đạo từ 250 - 400 với nguồn vốn đầu tư trên 40 tỷ đồng.
Để cấp nước được ra đảo Hòn Dáu, bắt buộc sẽ phải thi công đường ống nước qua biển.  Khu vực biển ra đảo Hòn Dáu dài hơn 700m, nhưng điều khó khăn hơn cả là tại đây có dòng nước chảy xiết và có đá gốc dưới đáy biển. Đây là việc Công ty chưa từng thực hiện và chưa có tiền lệ tại Việt Nam. Trước đó, vào năm 2013, Công ty Cấp nước Thừa Thiên Huế đã từng thi công đường ống ngầm vượt phá Tam Giang – khu vực nước lặng và có độ sâu thấp. Với tinh thần cầu thị, Công ty Cấp nước Hải Phòng đã mời chuyên gia thi công của công trình này và chuyên gia Malaysia tham vấn để có được biện pháp thi công hiệu quả nhất cả về kỹ thuật và kinh tế. Sau khi cân nhắc, ban lãnh đạo Công ty và đội ngũ kỹ thuật đã thống nhất: để cấp nước được ra đảo Hòn Dáu, phương án tối ưu nhất là lắp đặt xi phông  qua biển. Vị trí lắp đặt xi phông được chọn là chân bờ kè chắn sóng tại Hon Dau resort sang phía chân đảo Hòn Dáu, tim tuyến được chọn phía bên trái trụ cột đèn biển gữa luồng Hòn Dáu.
 
 
Trong năm 2015, Công ty Cấp nước đã hoàn thiện việc thi công hệ thống cấp nước trên bờ từ nhà máy nước Đồ Sơn đến sát bờ kè chắn sóng của Hon Dau Resort. Việc thi công đánh chìm xi phông được thực hiện vào 2 ngày 29/2 – 1/3. Ngày 29/2, thời tiết gió lặng, triều thấp thuận lợi cho công tác thi công. Tuy nhiên, đến 3h sáng ngày 1/3, gió mùa đông bắc nổi lên, sóng to, nước xiết làm ảnh hưởng đến việc thi công; mọi công việc đều phải dừng lại. Đến thời điểm này, tuyến ống mới được kéo 700m, còn khoảng 70m nữa mới đến đến được đảo. Sáng 1/3, nước triều rút, tuyến ống bị cong võng, có điểm trôi xa đến 60-70m. Công việc càng trở nên khó khăn. Công ty và nhà thầu thi công đã thảo luận và bổ sung các tàu lai dắt đường ống về đúng tuyến đào. Với sự tham vấn của một số chủ tàu, những người đi biển có kinh nghiệm; sự chỉ đạo sát sao của ban lãnh đạo và tinh thần nỗ lực cố gắng của toàn thể nhân viên, công nhân thi công, đến 17h, tuyến ống đã được kéo vào gần tuyến đào, chỗ xa nhất chỉ còn khoảng 20m. Đến 18h cùng ngày, hướng gió thay đổi từ đảo Hòn Dáu về đất liền theo hướng đông nam đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc thi công; các tàu kéo, lai dắt ống trên biển cùng tời và gàu xúc trên đất liền đã kéo và nắn chỉnh ống về đúng tuyến đào. 18h15’, Công ty đã tổ chức bơm nước vào một bên xi phông. Đến 19h00’, việc đánh chìm đã được thực hiện thành công trong sự vui mừng của ban lãnh đạo Công ty và toàn thể cán bộ, công nhân viên tại công trường. Sáng 2/3, nhà thầu tiếp tục lắp các khuyên bê tông tại 2 đầu tuyến ống để tăng tải trọng cho 2 đầu ống chìm xuống; cho thợ lặn kiểm tra, điều chỉnh ống về đúng tuyến; và tiến hành đổ cát, đá xuống tuyến đào để bảo vệ tuyến ống xi phông. Dự kiến vào giữa tháng 3,sau khi một số đoạn nối tuyến hoàn thành, công trình thi công sẽ hoàn toàn hoàn thiện để đưa nước về với đảo Hòn Dáu.

 

Công trình cấp nước ra đảo Hòn Dáu là một trong những công trình quan trọng nhất của Công ty trong năm 2016 và được hoàn thiện ngay từ đầu năm. Đây là lần đầu tiên Công ty thi công đường ống qua biển và thực hiện thành công đã khẳng định hơn nữa vào chất lượng và năng lực của Công ty Cổ phần Cấp nước Hải Phòng trong việc thi công, cung cấp nước sạch./.
 
Các tin khác

Tra cứu sử dụng nước
Danh bạ điểm dùng:
Tên khách hàng:
Tháng:
Năm:    
Liên kết web


CÔNG TY CỔ PHẦN CẤP NƯỚC HẢI PHÒNG

Số ĐKKD 0200171274 do Sở KHĐT Tp. Hải Phòng cấp ngày 03/07/2018 (Thay đổi lần 9)

Địa Chỉ: Số 54 Đinh Tiên Hoàng, P. Hoàng Văn Thụ, Q. Hồng Bàng, TP. Hải Phòng

 Điện thoại: 0225.3745377 - Fax: 0225.3823748 - Email: congtycophancapnuochaiphong@gmail.com