Cấp nước Hải Phòng


Khoan ngầm thành công tuyến ống xi phông HDPE cấp nước ra đảo Vũ Yên
08/03/2017

            Năm 2016, thành phố Hải Phòng đã phê duyệt đồ án Khu vui chơi giải trí, nhà ở và công viên sinh thái đảo Vũ Yên. Điều thiết yếu của dự án này là phải có nước sạch. Sau khi dự án Khu vui chơi giải trí, nhà ở và công viên sinh thái đảo Vũ Yên được thành phố phê duyệt, Công ty Cổ phần Cấp nước Hải Phòng đã  tiến hành khảo sát  nghiên cứu phương án cấp nước ra đảo Vũ Yên: phương án 1 là xây dựng tuyến ống qua cầu, phương án 2 là đánh chìm tuyến ống xi phông qua sông Cấm. Về phương án 1: xây dựng tuyến ống neo ống vào cầu Vũ Yên không thể thực hiện ngay bởi dự án cầu Vũ Yên chưa tiến hành mà chỉ dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2020. Phương án 2: đánh chìm xi phông qua sông;s tuy nhiên qua khảo sát chi tiết thì khu vực này gần cảng biển thường xuyên có tàu thuyền qua lại với mật độ dầy đặc; mực nước dao động mạnh theo thủy triều và thường xuyên có sự nạo vét luồng lạch nên việc đặt xi phông không an toàn. Đã có lúc bên tập đoàn Vingroup và Công ty Cấp nước Hải Phòng thống nhất trước mắt sử dụng xà lan chở nước sang đảo Vũ Yên để sử dụng cho mục đích sinh hoạt, còn nước sử dụng cho việc tưới cây sẽ sử dụng nước giếng khoan có độ mặn hạn chế để đợi công ty hoàn thành việc đầu tư nhà máy nước Ngũ Lão thì sẽ cấp toàn bộ cho khu vực đảo Vũ Yên.

Tuy nhiên, đứng trước nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, Ban lãnh đạo Công ty cũng rất trăn trở, muốn tìm ra được giải pháp phù hợp nhất một cách sớm nhất để có thể cấp nước ra đảo Vũ Yên. Thông qua các mối quan hệ với các đối tác trong và ngoài nước, công ty đã biết đến phương pháp khoan ngầm ống qua sông. Tháng 10 năm 2015, công ty đã mời một công ty bên Malaysia sang khảo sát nhưng không có hồi âm. Qua tìm hiểu, công ty đã tìm hiểu được 1 đơn vị tại thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện phương pháp này tại một số tình thành phía nam. Tuy kinh nghiệm chưa thể coi là dầy dặn nhưng với quyết tâm cao, Công ty và đơn vị này đã khẩn trương khảo sát nghiên cứu và đề xuất với lãnh đạo thành phố sử dụng phương pháp này để cấp nước sang đảo Vũ Yên.

 
Tháng 1 năm 2016, nhu cầu cấp nước của đảo Vũ Yên trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết khi Tập đoàn Vingroup đã xây dựng xong sân golf và trồng cây trên đảo. Một số cây trồng đã bị chết do nguồn nước ngầm tưới cây không đảm bảo. Lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo Công ty cần đẩy nhanh tiến độ cấp nước cho đảo Vũ Yên càng sớm càng tốt. Không phụ sự tin tưởng và ủng hộ của thành phố, Ban lãnh đạo Công ty chỉ đạo tiến hành thực hiện dự án một cách nhanh nhất. Tuyến ống cấp nước HDPE DN355 với chiều dài 415m sẽ được khoan ngầm dưới đáy sông sang đảo Vũ Yên.
 
Với phương án này, một mũi khoan nhỏ sẽ được khoan từ điểm vào tới điểm ra tại bờ bên kia. Sau đó sử dụng đầu phá kéo dọc tuyến khoan ngầm để làm rộng lỗ khoan đến khi đường kính lỗ khoan phá đạt 600mm. Một cano phía trên được bố trí máy định vị để định vị đầu mũi khoan dưới đáy sông dẫn hướng cho mũi khoan đi đúng hướng tuyến và chiều sâu. Tiếp đến, ống thiết kế lắp đặt được cố định sau đầu phá và kéo ngược lại ngầm qua đáy sông. Ngày 7/3, 415m ống xi phông HDPE DN355 đã được vận chuyển tới đầu bờ của đảo Vũ Yên. Tuy nhiên, mực nước thủy chiều xuống quá thấp nên thuyền không thể vận chuyển tiếp tục các vật tư cần thiết sang bên đảo Vũ Yên để tiến hành kéo ống ngầm. 17h, thủy triều lên, thuyền vận chuyển các vật tư cần thiết để kéo ống. 18h05’, tuyến ống xi phông đôi HDPE DN355 được cố định sau đầu phá; bịt đầu ống và được kéo ngầm qua lòng sông Cấm. Sau hơn 8 giờ thi công liên tục, 01h10 sáng ngày 8/3, tuyến ống xi phông đã được kéo ngầm thành công qua lòng sông Cấm  với độ sâu 6,5m sang phía bên khu đất dự kiến xây dựng nhà ga cáp treo phía đường Nguyễn Bỉnh Khiêm. Tuyến ống xi phông sẽ được đấu nối vào tuyến ống D500 đường quốc lộ 5 kéo dài. Dự kiến trong tháng 3, công trình thi công sẽ hoàn thiện để cấp nước cho đảo Vũ Yên.
 
Việc hoàn thành cấp nước cho đảo Vũ Yên  sẽ góp một phần không nhỏ vào việc tạo đầu mối hạ tầng kỹ thuật cơ bản giúp cho nhà đầu tư yên tâm đầu tư xây dựng, thu hút vốn đầu tư của thành phố. Một lần nữa, Công ty Cấp nước Hải Phòng lại nhanh chóng giải quyết được nhiệm vụ Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố đặt ra để góp phần vào tạo môi trường đầu tư thuận lợi cho các nhà đầu tư vào Hải Phòng. Đây cũng chính là kết quả của sự nỗ lực phấn đấu không ngừng nghỉ của ban lãnh đạo cùng toàn thể cán bộ, công nhân viên công ty./.
Các tin khác

Tra cứu sử dụng nước
Danh bạ điểm dùng:
Tên khách hàng:
Tháng:
Năm:    
Liên kết web


CÔNG TY CỔ PHẦN CẤP NƯỚC HẢI PHÒNG

Số ĐKKD 0200171274 do Sở KHĐT Tp. Hải Phòng cấp ngày 03/07/2018 (Thay đổi lần 9)

Địa Chỉ: Số 54 Đinh Tiên Hoàng, P. Hoàng Văn Thụ, Q. Hồng Bàng, TP. Hải Phòng

 Điện thoại: 0225.3745377 - Fax: 0225.3823748 - Email: congtycophancapnuochaiphong@gmail.com